Thông tin dinh dưỡng

Tổ yến sào có dùng làm món ăn chay được không?

Tổ yến sào có dùng làm món ăn chay được không?

Tổ yến sào là thực phẩm bổ dưỡng được đánh giá cao bởi thành phần cũng như công dụng của nó đối với sức khỏe con người. Yến sào hiện nay được sử dụng rộng rãi cho nhiều đối tượng, nhiều độ tuổi khác nhau. Một câu hỏi được nhiều người đặt ra đó là tổ yến sào có dùng làm món ăn chay được không?

Tổ yến sào có dùng làm món ăn chay được không? 

Ăn chay sử dụng những thực phẩm như thế nào?

Ăn chay hay còn gọi là ăn trai, ăn lạt chỉ chế độ ăn uống sử dụng những thực phẩm có xuất xứ từ thực vật như trái cây, rau củ,… Một số người kiêng ăn cả trứng, sữa, mật ong nhưng điều này là không bắt buộc.

Những thực phẩm hoàn toàn kiêng kị cho người ăn chay là các loại thịt gia cầm, gia súc, động vật, hải sản, các chế phẩm từ thịt cũng như các loại thực phẩm có được từ quá trình giết mổ.

Trên thế giới có rất nhiều trường phái ăn chay khác nhau, ở Việt Nam phổ biến ăn chay theo đạo phật. Khi ăn chay theo đạo phật cần kiêng thêm những loại thực vật trong chi hành nghĩa là những thực vật có mùi đặc trưng là hành và tỏi.

Một số loại thực phẩm chay (nguồn internet)

Ăn chay có thể tùy thuộc vào chế độ, sở thích của từng người, mỗi người lại khác nhau phụ thuộc vào tâm tính. Có thể ăn trường chay nghĩa là ngày nào cũng ăn chay bên cạnh đó cũng có thể ăn chay theo ngày như ngày rằm, mùng một,…

Yến sào có phải là món ăn chay?

Những thắc mắc yến sào có ăn chay được không? Sẽ được giải đáp qua bài viết dưới đây.

Tổ yến được hình thành từ dãi của loài chim yến qua ngày tháng kết lại. Thông thường một tổ chim yến được xây dựng trong khoảng 3-4 tháng. Chim yến sẽ kiếm ăn ngoài môi trường bình thường và về dùng dãi của mình để xây tổ. Tổ yến không phải là thực phẩm gia súc, gia cầm hay hải sản và cũng không trải qua quá trình giết mổ nào. Do đó xét về khía cạnh nguồn gốc thì tổ yến sào có thể sử dụng làm món ăn chay.

Trong tổ yến có phần lớn là Protein, chất đạm và các vi chất có lợi cho sức khỏe, không chứa chất béo động vật nên phù hợp với những người ăn chay. Xét về mặt dinh dưỡng thì tổ yến cũng được chấp nhận là món ăn chay.

Người ăn chay có nên dùng tổ yến?

Người ăn trường chay thường sẽ thiếu hụt những dưỡng chất thiết yếu trong cơ thể nên rất khó có thể bù đắp được.  Yến sào món ăn bổ dưỡng, thơm ngon có hàm lượng Protein cao (45-55%) nên việc dùng yến cho người ăn chay là cách tốt để bổ sung dưỡng chất.

Người ăn chay nên dùng yến sào để bổ sung dưỡng chất (nguồn internet)

Nhưng để yến sào có thể bộc lộ hết những công hiệu của mình thì người ăn chay nên sử dụng vào lúc đói, buổi sáng hoặc tối trước khi đi ngủ. Lượng yến sào nên sử dụng vùa phải, không nên lạm dụng dùng nhiều khiến cơ thể không thể hấp thu hết.

Người trưởng thành nên dùng yến sào 1 tuần 3 lần còn với người già, trẻ em thì có thể giảm đi để phù hợp hơn với thể trạng.  Hiện nay có rất nhiều loại yến sào trên thị trường, Yến Sào Vạn Lộc đang là sản phẩm được ưa chuộng sử dụng bởi chất lượng đảm bảo cũng như các chế phẩm thơm ngon, bổ dưỡng, được lòng người tiêu dùng.